Chạy xe máy mà vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dụng số tiền phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Nhiều tuyến phố tại Sài Gòn chỉ cho phép rẽ phải khi đèn đỏ tại một số điểm, còn lại đều là vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Do đó, bạn cần chú ý nếu không muốn nhận mức phạt lên tới 2 triệu đồng.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại.

re-phai-den-do-bi-phat-bao-nhieu

Tuy nhiên, người dân được phép lưu thông khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ trong các trường hợp:

– Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo;
– Có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo;
– Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Do đó, trong một số trường hợp được Sở Giao thông vận tải bố trí tổ chức giao thông cho phép rẽ phải để giảm ùn tắc, ùn ứ giao thông như trên thì lực lượng CSGT sẽ không có căn cứ để xử phạt người tham gia giao thông theo quy định.

Không chỉ tại Tp HCM, mà Căn cứ Luật giao thông đường bộ, khi có tín hiệu đèn đỏ, người điều khiển phương tiện được phép rẽ phải trong 2 trường hợp sau:

– Dựa vào hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Lúc này, bạn tuân theo hiệu lệnh mà không phải tuân thủ tín hiệu đèn giao thông.

– Dựa vào biển báo cho phép rẽ phải. Lúc này các phương tiện phải bật đèn tín hiệu xin đường và nhường đường cho người đi bộ.

Ngoài những trường hợp trên, nếu người tham gia giao thông cố tình rẽ phải khi có tín hiệu đèn đỏ thì bị coi như vượt đèn đỏ và bị xử phạt hành chính theo Nghị định 46.

Theo đó, mức tiền phạt với ôtô từ 1,2 đến 2 triệu đồng. Người đi môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng. Người đi xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác sẽ bị phạt 60.000-80.000 đồng.

Với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dụng số tiền phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Chúng tôi chúc bạn luôn bình an và vững tay lái trên mọi nẻo đường tổ quốc!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *